Skip to content

Học tập lớp 12

  • Trắc nghiệm Holland
  • Tính điểm xét tuyển
  • Danh sách trường Đại học
  • Kết quả bài thi

Học tập lớp 12

  • Home » 
  • Toán lớp 7

20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song (Kết nối tri thức) có đáp án 2025 – Toán lớp 7

By Admin Lop12.com 18/02/2026 0

Trắc nghiệm Toán 7 Bài 10:Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song

I. Nhận biết

Câu 1. Cho hình vẽ. Biết a // b và A1^ = 70°. Tính B3^

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

A. 70°;

B. 90°;

C. 110°;

D. 130°

Hướng dẫn giải

Đáp án: A

Giải thích:  và là hai góc so le trong mà a // b nên = = 70° ( tính chất hai đường thẳng song song ).

Câu 2. Trong các khẳng định sau, khẳng định nào sai?

A. Hai đường thẳng phân biệt cùng song song với một đường thẳng thứ 3 thì chúng song song với nhau;

B. Một đường thẳng vuông góc với một trong hai đường thẳng song song thì nó cũng vuông góc với đường thẳng kia;

C. Một đường thẳng cắt một trong hai đường thẳng song song thì nó cũng cắt đường thẳng còn lại;

D. Qua điểm M nằm ngoài đường thẳng a có ít nhất một đường thẳng song song với a.

Hướng dẫn giải

Đáp án: D

Giải thích: Tiên đề Euclid: Qua điểm M nằm ngoài đường thẳng a có duy nhất một đường thẳng song song với a. Khẳng định D sai.

Câu 3. Trong các khẳng định sau, khẳng định nào đúng?

A. Qua một điểm ở ngoài một đường thẳng, chỉ có một đường thẳng song song với đường thẳng đó;

B. Qua một điểm ở ngoài một đường thẳng, có vô số đường thẳng song song với đường thẳng đó;

C. Qua một điểm ở ngoài một đường thẳng, có hai đường thẳng song song với đường thẳng đó;

D. Qua một điểm ở ngoài một đường thẳng, có nhiều hơn một đường thẳng song song với đường thẳng đó.

Hướng dẫn giải

Đáp án: A

Giải thích:

Tiên đề Eucid: Qua một điểm ở ngoài một đường thẳng, chỉ có một đường thẳng song song với đường thẳng đó.

Do đó A là khẳng định đúng.

Câu 4. Nếu một đường thẳng cắt hai đường thẳng song song thì

A. Hai góc so le trong bù nhau;

B. Hai góc đồng vị bằng nhau;

C. Hai góc trong cùng phía bằng nhau;

D. Hai góc đồng vị bù nhau .

Hướng dẫn giải

Đáp án: B

Giải thích: Nếu một đường thẳng cắt hai đường thẳng song song thì hai góc đồng vị bằng nhau ( tính chất hai đường thẳng song song).

Câu 5. Cho hình vẽ. Biết a // b và A4^= 110°. Tính B4^.

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

A. 70°;

B. 90°;

C. 110°;

D. 130°.

Hướng dẫn giải

Đáp án: C

Giải thích:  và là hai góc đồng vị mà a // b nên = = 110° ( tính chất hai đường thẳng song song ).

II. Thông hiểu

Câu 1. Cho hình vẽ. Biết a // b và C2^= 150°. Tính D1^và ABC^​.

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

 

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

Hướng dẫn giải

Đáp án: A

Giải thích:

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

Câu 2. Cho hình vẽ. Tính A2^

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

A. 105°;

B. 115°;

C. 110°;

D. 100°.

Hướng dẫn giải

Đáp án: A

Giải thích: TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

Câu 3. Cho tam giác ABC có ABC^​ = 70° và ACB^ = 30°. Từ C kẻ tia CD sao cho CD // BA. Tính ACD^.

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

A. 100°;

B. 90°;

C. 80°;

D. 70°.

Hướng dẫn giải

Đáp án: C

Giải thích:

Xét tam giác ABC: ABC^​+ ACB^ + BAC^​= 180° ( tổng 3 góc trong tam giác )

⇒ BAC^​= 180° – ACB^ – ABC^​= 180° – 70° – 30° = 80°.

Ta có BA // CD mà BAC^​và ACD^ ở vị trí so le trong

⇒ BAC^​= ACD^ = 80° (tính chất hai đường thẳng song song).

Vậy đáp án đúng là C.

Câu 4. Cho hình vẽ. Biết C4^= 110°. Tính D5^.

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

A. 60°;

B. 70°;

C. 80°;

D. 90°.

Hướng dẫn giải

Đáp án: B

Giải thích:

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

Câu 5. Cho hình vẽ. Biết MN // BC. Tính BAC^.

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

A. 60°;

B. 70°;

C. 80°;

D. 90°

Hướng dẫn giải

Đáp án: D

Giải thích:

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

Câu 6. Cho hình vẽ. Biết a // b . Tính tổng A1^+ B4^.

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

A. 150°;

B. 160°;

C. 180°;

D. 130°.

Hướng dẫn giải

Đáp án: C

Giải thích:

A1^ và B3^là hai góc so le trong mà a // b nên A1^ = B3^ ( tính chất hai đường thẳng song song ).

B3^ và B4^ là hai góc kề bù nên B3^ + B4^= 180° ⇒ A1^+ B4^= 180°.

Vậy đáp án đúng là C.

Câu 7. Cho hình vẽ. Biết mn // pq. Tính .

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

A. 90°;

B. 100°;

C. 110°;

D. 120°.

Hướng dẫn giải

Đáp án: C

Giải thích:

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

III. Vận dụng

Câu 1. Cho hình vẽ. Biết 4C4^= 5D5^. Tính D5^.

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

A. 70°;

B. 80°;

C. 90°;

D. 100°.

Hướng dẫn giải

Đáp án: B

Giải thích:

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

Câu 2. Cho hình vẽ. Khẳng định nào sau đây sai?

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

A. MN // DC;

B. AB // DC;

C. AMN^=60°;

D. ACD^=60°.

Hướng dẫn giải

Đáp án: D

Giải thích: 

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

Câu 3. Hình vẽ sau có bao nhiêu cặp đường thẳng song song?

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

A. 0;

B. 1;

C. 2;

D. 3.

Hướng dẫn giải

Đáp án: D

Giải thích:

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

Câu 2. Cho hình vẽ. Biết d // d’. Khẳng định nào sau đây sai?

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

Hướng dẫn giải

Đáp án: D

Giải thích: 

TOP 20 câu Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song - Toán 7 Kết nối tri thức (ảnh 1)

Xem thêm các bài trắc nghiệm Toán 7 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Trắc nghiệm Hai đường thẳng song song và dấu hiệu nhận biết

Trắc nghiệm Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song

Trắc nghiệm Định lí và chứng minh định lí

Trắc nghiệm Bài ôn tập cuối chương 3

Trắc nghiệm Tổng các góc trong một tam giác

Tags : Tags Trắc nghiệm Toán 7
Share
facebookShare on Facebook

Bài liên quan

Giải SGK Toán 7 (Kết nối tri thức) Luyện tập chung trang 50

Giải SGK Toán 7 Bài 18 (Kết nối tri thức): Biểu đồ hình quạt tròn

Giải SGK Toán 7 Bài 28 (Kết nối tri thức): Phép chia đa thức một biến

Sách bài tập Toán 7 Bài 2 (Kết nối tri thức): Cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ

Sách bài tập Toán 7 Bài 16 (Kết nối tri thức): Tam giác cân. Đường trung trực của đoạn thẳng

Sách bài tập Toán 7 (Kết nối tri thức) Ôn tập cuối chương 7

20 câu Trắc nghiệm Cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ (Kết nối tri thức) có đáp án 2025 – Toán lớp 7

20 câu Trắc nghiệm Tam giác cân. Đường trung trực của đoạn thẳng (Kết nối tri thức) có đáp án 2025 – Toán lớp 7

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Mục lục

  1. Giải SGK Toán 7 Bài 1 (Kết nối tri thức): Tập hợp các số hữu tỉ
  2. Giải SGK Toán 7 Bài 2 (Kết nối tri thức): Cộng, trừ, nhân, chia số hữu tỉ
  3. Giải SGK Toán 7 (Kết nối tri thức): Luyện tập chung trang 14
  4. Giải SGK Toán 7 Bài 3 (Kết nối tri thức): Lũy thừa với số mũ tự nhiên của một số hữu tỉ
  5. Giải SGK Toán 7 Bài 4 (Kết nối tri thức): Thứ tự thực hiện các phép tính. Quy tắc chuyển vế
  6. Toán lớp 7 (Kết nối tri thức) Luyện tập chung trang 23
  7. Giải SGK Toán 7 (Kết nối tri thức): Bài tập cuối chương 1
  8. Giải SGK Toán 7 Bài 5 (Kết nối tri thức): Làm quen với số thập phân vô hạn tuần hoàn
  9. Giải SGK Toán 7 Bài 6 (Kết nối tri thức): Số vô tỉ. Căn bậc hai số học
  10. Giải SGK Toán 7 Bài 7 (Kết nối tri thức): Tập hợp các số thực
  11. Giải SGK Toán 7 (Kết nối tri thức) Luyện tập chung trang 37
  12. Giải SGK Toán 7 (Kết nối tri thức) Bài tập cuối chương 2
  13. Giải SGK Toán 7 Bài 8 (Kết nối tri thức): Góc ở vị trí đặc biệt. Tia phân giác của một góc
  14. Giải SGK Toán 7 Bài 9 (Kết nối tri thức): Hai đường thẳng song song và dấu hiệu nhận biết
  15. Giải SGK Toán 7 (Kết nối tri thức) Luyện tập chung trang 50
  16. Giải SGK Toán 7 Bài 10 (Kết nối tri thức): Tiên đề Euclid. Tính chất của hai đường thẳng song song
  17. Giải SGK Toán 7 Bài 11(Kết nối tri thức): Định lí và chứng minh định lí
  18. Toán lớp 7 (Kết nối tri thức) Luyện tập chung trang 58
  19. Giải SGK Toán 7 (Kết nối tri thức) Bài tập cuối chương 3
  20. Giải SGK Toán 7 Bài 12 (Kết nối tri thức): Tổng các góc trong một tam giác

Copyright © 2026 Học tập lớp 12 - Sách Toán - Học Tập AI
  • Sitemap
  • Chính sách
  • Giới thiệu
  • Hướng dẫn
  • Kết quả
  • Liên hệ
Back to Top
Menu
  • Sitemap
  • Chính sách
  • Giới thiệu
  • Hướng dẫn
  • Kết quả
  • Liên hệ
wpDiscuz