Skip to content

Học tập lớp 12

  • Trắc nghiệm Holland
  • Tính điểm xét tuyển
  • Danh sách trường Đại học
  • Kết quả bài thi

Học tập lớp 12

  • Home » 
  • Địa lí Lớp 10

20 câu Trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 31 (Kết nối tri thức 2025) có đáp án: Tác động của công nghiệp với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai

By Admin Lop12.com 21/02/2026 0

Trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 31: Tác động của công nghiệp đối với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai

Phần 1: Trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 31: Tác động của công nghiệp đối với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai

Câu 1. Việc đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo không nhằm mục đích nào sau đây?

A. Đảm bảo cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp.

B. Đảm bảo an ninh năng lượng cho mỗi quốc gia.

C. Góp phần vào phát thải nhiều loại khí nhà kính.

D. Tăng lượng điện năng, sử dụng nhiều hóa thạch.

Đáp án: B

Giải thích:

Việc đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo nhằm:

– Đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp khác.

– Đảm bảo an ninh năng lượng cho mỗi quốc gia.

– Góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Câu 2. Một số hoạt động sản xuất công nghiệp có tác động tiêu cực tới môi trường hiện nay do

A. tạo ra nhiều máy móc đa dạng.

B. sử dụng công nghiệp hiện đại.

C. sử dụng công nghệ lạc hậu.

D. nhiều công nghệ mới ra đời.

Đáp án: C

Giải thích: Công nghiệp có tác động lớn tới môi trường như tạo ra môi trường mới, góp phần cải thiện chất lượng môi trường. Tuy nhiên, một số hoạt động sản xuất công nghiệp hiện nay do sử dụng công nghệ lạc hậu nên có tác động tiêu cực tới môi trường.

Câu 3. Các chất thải công nghiệp dạng khí độc hại tới môi trường là

A. các axit hữu cơ, xà phòng.

B. vỏ chai lọ, hộp nhựa, gạch.

C. CO2, CO, NO, NO2, CH4.

D. thuỷ tinh, kim loại phế liệu.

Đáp án: C

Giải thích:

Chất thải công nghiệp có nồng độ chất độc hại cao và tập trung, có ở nhiều dạng: 

– Dạng khí: CO2, CO, NO, NO2, CH4, SO2, H2S,…

– Dạng lỏng: các axit hữu cơ, nước, xà phòng, dầu mỡ,…

– Dạng rắn: vỏ chai lọ, hộp nhựa, cao su, thuỷ tinh, kim loại phế liệu, gạch,…

Câu 4. Các chất thải công nghiệp dạng rắn độc hại tới môi trường là

A. dầu mỡ, cao su, SO2, H2S.

B. các axit hữu cơ, xà phòng.

C. CO2, CO, NO, NO2, CH4.

D. vỏ chai lọ, hộp nhựa, gạch.

Đáp án: D

Giải thích:

Chất thải công nghiệp có nồng độ chất độc hại cao và tập trung, có ở nhiều dạng: 

– Dạng khí: CO2, CO, NO, NO2, CH4, SO2, H2S,…

– Dạng lỏng: các axit hữu cơ, nước, xà phòng, dầu mỡ,…

– Dạng rắn: vỏ chai lọ, hộp nhựa, cao su, thuỷ tinh, kim loại phế liệu, gạch,…

Câu 5. Các hoạt động của sản xuất công nghiệp có tác động tiêu cực nào sau đây đến môi trường tự nhiên?

A. Tạo ra máy móc khai thác hợp lí nguồn tài, bảo vệ môi trường.

B. Tạo môi trường mới, góp phần cải thiện chất lượng môi trường.

C. Ô nhiễm môi trường do sản phẩm công nghiệp sau khi sử dụng.

D. Sử dụng công nghệ hiện đại dự báo, khai thác hợp lí tài nguyên.

Đáp án: C

Giải thích: Về tác động tích cực, ngành công nghiệp tạo ra các máy móc, thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại để dự báo và khai thác hợp lí nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Tạo ra môi trường mới, góp phần cải thiện chất lượng môi trường.

Câu 6. Việc đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo nhằm mục đích nào sau đây?

A. Đảm bảo cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp.

B. Góp phần vào giảm phát thải các khí nhà kính.

C. Đảm bảo an ninh lương thực cho mỗi quốc gia.

D. Tăng lượng điện năng, sử dụng nhiều hóa thạch.

Đáp án: B

Giải thích:

Việc đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo nhằm:

– Đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp khác.

– Đảm bảo an ninh năng lượng cho mỗi quốc gia.

– Góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Câu 7. Môi trường không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng là do hoạt động của ngành kinh tế nào sau đây?

A. Công nghiệp.

B. Thương mại.

C. Nông nghiệp.

D. Du lịch.

Đáp án: A

Giải thích: Trong quá trình sản xuất các hoạt động công nghiệp sẽ đưa vào môi trường các chất thải, làm phá vỡ chu trình cân bằng vật chất của môi trường và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Câu 8. Phần lớn sản phẩm và chất thải của ngành công nghiệp là

A. những vật liệu tái chế được.

B. những vật liệu tái sử dụng.

C. những vật liệu dễ phân huỷ.

D. những vật liệu khó phân huỷ.

Đáp án: D

Giải thích: Phần lớn sản phẩm và chất thải của ngành công nghiệp là những vật liệu khó phân huỷ; sau khi sử dụng, những vật liệu này sẽ tồn tại trong môi trường thời gian dài, ảnh hưởng xấu, lâu dài đến môi trường. Vì vậy, việc phân loại và tái chế rác thải công nghiệp đang được các quốc gia quan tâm.

Câu 9. Các hoạt động của sản xuất công nghiệp không có tác động tiêu cực nào sau đây đến môi trường tự nhiên?

A. Tình trạng ô nhiễm môi trường nước và môi trường không khí.

B. Hiện trạng cạn kiệt của một số nguồn tài nguyên trong tự nhiên.

C. Tạo môi trường mới, góp phần cải thiện chất lượng môi trường.

D. Ô nhiễm môi trường do sản phẩm công nghiệp sau khi sử dụng.

Đáp án: C

Giải thích:

Trong sản xuất công nghiệp thường gây tác động tiêu cực đến môi trường như:

– Ô nhiễm môi trường nước và môi trường không khí.

– Ô nhiễm môi trường do chất thải rắn.

– Ô nhiễm môi trường do sản phẩm công nghiệp sau khi sử dụng.

– Tình trạng cạn kiệt một số nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Câu 10. Nước thải độc hại từ hóa chất gây ô nhiễm môi trường

A. nước, đất.

B. đất đai.

C. nguồn nước.

D. không khí.

Đáp án: A

Giải thích: Nước thải công nghiệp, nhất là nước thải chưa được xử lí chứa nhiều hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường nước, đất,… Vì vậy, trong quá trình sản xuất công nghiệp, cần thiết phải áp dụng các tiêu chuẩn kĩ thuật cũng như đảm bảo xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường.

Câu 11. Hoạt động nào sau đây hạn chế tác động xấu đến môi trường tự nhiên?

A. Tăng cường sử dụng chất đốt năng lượng hóa thạch.

B. Tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo.

C. Đẩy mạnh sử dụng các hóa chất trong nông nghiệp.

D. Đẩy mạnh phát triển điện than, nhiệt điện, điện gió.

Đáp án: B

Giải thích: Việc phát thải khí nhà kính, nhất là do việc đốt cháy năng lượng hóa thạch để tạo ra điện sẽ gây hiệu ứng nhà kính, làm biến đổi khí hậu và dẫn đến nhiều hậu quả khác như băng tan, nước biển dâng, nhiệt độ tăng, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan,… Vì vậy, cần áp dụng công nghệ cao nhằm tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo,…

Câu 12. Nguồn nước bị ô nhiễm chủ yếu do

A. nước thải công nghiệp.

B. khí thải công nghiệp.

C. hoạt động vận tải.

D. hóa chất nông nghiệp.

Đáp án: A

Giải thích: Nước thải công nghiệp, nhất là nước thải chưa được xử lí chứa nhiều hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường nước, đất,… Vì vậy, trong quá trình sản xuất công nghiệp, cần thiết phải áp dụng các tiêu chuẩn kĩ thuật cũng như đảm bảo xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường.

Câu 13. Việc sử dụng nhiều năng lượng hóa thạch đã gây nên hậu quả nào sau đây?

A. Băng ở hai cực tan, nhiệt độ tăng lên cao.

B. Nhiều loài suy giảm, ô nhiễm nước biển.

C. Hiệu ứng nhà kính, làm biến đổi khí hậu.

D. Ô nhiễm không khí, nước biển dâng cao.

Đáp án: C

Giải thích: Việc phát thải khí nhà kính, nhất là do việc đốt cháy năng lượng hóa thạch để tạo ra điện sẽ gây hiệu ứng nhà kính, làm biến đổi khí hậu và dẫn đến nhiều hậu quả khác như băng tan, nước biển dâng, nhiệt độ tăng, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan,… Vì vậy, cần áp dụng công nghệ cao nhằm tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo,…

Câu 14. Các chất khí thải từ các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường

A. nguồn nước.

B. không khí.

C. đất đai.

D. nước, đất.

Đáp án: B

Giải thích: Khí thải từ các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường không khí. Không những thế, việc phát thải khí nhà kính, nhất là do việc đốt cháy năng lượng hóa thạch để tạo ra điện sẽ gây hiệu ứng nhà kính, làm biến đổi khí hậu. Vì vậy, cần áp dụng công nghệ cao nhằm tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo,…

Câu 15. Các hoạt động của sản xuất công nghiệp không có tác động tiêu cực nào sau đây đến môi trường tự nhiên?

A. Ô nhiễm môi trường do sản phẩm công nghiệp sau khi sử dụng.

B. Tình trạng ô nhiễm môi trường nước và môi trường không khí.

C. Hiện trạng cạn kiệt của một số nguồn tài nguyên trong tự nhiên.

D. Tạo ra máy móc khai thác hợp lí nguồn tài, bảo vệ môi trường.

Đáp án: D

Giải thích: Trong sản xuất công nghiệp thường gây tác động tiêu cực đến môi trường như: Ô nhiễm môi trường nước và môi trường không khí; Ô nhiễm môi trường do chất thải rắn; Ô nhiễm môi trường do sản phẩm công nghiệp sau khi sử dụng; Tình trạng cạn kiệt một số nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Phần 2: Lý thuyết Địa lí 10 Bài 31: Tác động của công nghiệp đối với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai

1. Tác động của công nghiệp tới môi trường 

* Tích cực: Tạo môi trường mới, góp phần cải thiện chất lượng môi trường

* Tiêu cực:

– Trong quá trình sản xuất, hoạt động công nghiệp thải ra môi trường chất thải, phá vỡ chu trình cần bằng vật chất của môi trường, gây ô nhiễm môi trường

+ Khí thải gây ô nhiễm môi trường không khí; gây hiệu ứng nhà kính, làm biến đổi khí hậu do phát thải khí nhà kính từ quá trình đốt các nhiên liệu hóa thạch.

=> Cần áp dụng công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo.

+ Nước thải công nghiệp chưa qua xử lí gây ô nhiễm môi trường nước, đất

=> Áp dụng tiêu chuẩn kĩ thuật, đảm bảo xử lí trước khi thải ra môi trường.

– Chất thải phần lớn là vật liệu khó phân hủy ảnh hưởng xấu đến môi trường

=> Phân loại, tái chế rác công nghiệp.

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 31: Tác động của công nghiệp với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai - Kết nối tri thức  (ảnh 1)

Tác động của công nghiệp tới môi trường

2. Phát triển năng lượng tái tạo

– Nguyên nhân: do việc sử dụng năng lượng hóa thạch làm cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu => các nước chú trọng phát triển năng lượng tái tạo.

– Các nguồn năng lượng tái tạo, gồm: Sức nước, sức gió, ánh sáng mặt trời, địa nhiệt, nhiên liệu sinh học, các nguồn năng lượng khác có khả năng tái tạo.

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 31: Tác động của công nghiệp với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai - Kết nối tri thức  (ảnh 1)

Các nguồn năng lượng tái tạo (minh họa)

– Mục đích sử dụng năng lượng tái tạo:

+ Đảm bảo cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp khác.

+ Đảm bảo an ninh năng lượng cho mỗi quốc gia.

+ Giảm phát thải nhà kính, giảm nhẹ biến đối khí hậu.

– Các quốc gia phát triển mạnh năng lượng tái tạo: Hoa Kì, Nhật Bản, Châu Âu…

3. Định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai

– Chuyển dần từ công nghiệp truyền thống sang công nghiệp có kĩ thuật cao, công nghệ cao.

– Ứng dụng thành tựu công nghệ, tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất.

– Phát triển công nghiệp theo hướng tăng trưởng xanh, tạo sản phẩm không gây ô nhiễm, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, giảm lượng chất thải.

– Đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 31: Tác động của công nghiệp với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai - Kết nối tri thức  (ảnh 1)

Công trình công nghiệp xanh tại Việt Nam

Xem thêm các bài trắc nghiệm Địa lí 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 30: Tổ chức lãnh thổ công nghiệp

Trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 31: Tác động của công nghiệp với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai

Trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 33: Cơ cấu, vai trò, đặc điểm, các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố dịch vụ

Trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 34: Địa lí ngành giao thông vận tải

Trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 35: Địa lí ngành bưu chính viễn thông

Tags : Tags Trắc nghiệm Địa Lí 10
Share
facebookShare on Facebook

Bài liên quan

Giải SGK Địa lí 10 Bài 14 (Kết nối tri thức): Đất trên Trái Đất

Giải SGK Địa Lí 10 Bài 30 (Kết nối tri thức): Tổ chức lãnh thổ công nghiệp

20 câu Trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 4 (Kết nối tri thức 2025) có đáp án: Sự hình thành Trái Đất, vỏ Trái Đất và vật liệu cấu tạo vỏ Trái Đất

20 câu Trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 24 (Kết nối tri thức 2025) có đáp án: Địa lí ngành nông nghiệp

Giải SGK Địa lí 10 Bài 15 (Kết nối tri thức): Sinh quyển

Giải SGK Địa Lí 10 Bài 31 (Kết nối tri thức): Tác động của công nghiệp đối với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai

20 câu Trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 5 (Kết nối tri thức 2025) có đáp án: Hệ quả địa lí các chuyển động của Trái Đất

20 câu Trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 25 (Kết nối tri thức 2025) có đáp án: Địa lí ngành lâm nghiệp và ngành thủy sản

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Mục lục

  1. Giải SGK Địa lí 10 Bài 1 (Kết nối tri thức): Môn Địa lí với định hướng nghề nghiệp
  2. Giải SGK Địa lí 10 Bài 2 (Kết nối tri thức): Phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ
  3. Giải SGK Địa lí 10 Bài 3 (Kết nối tri thức): Sử dụng bản đồ trong học tập và đời sống, một số ứng dụng của GPS và bản đồ số trong đời sống
  4. Giải SGK Địa lí 10 Bài 4 (Kết nối tri thức): Sự hình thành Trái Đất, vỏ Trái Đất và vật liệu cấu tạo vỏ Trái Đất
  5. Giải SGK Địa lí 10 Bài 5 (Kết nối tri thức): Hệ quả địa lí các chuyển động của Trái Đất
  6. Giải SGK Địa lí 10 Bài 6 (Kết nối tri thức): Thạch quyển. Thuyết kiến tạo mảng
  7. Giải SGK Địa lí 10 Bài 7 (Kết nối tri thức): Nội lực và ngoại lực
  8. Giải SGK Địa lí 10 Bài 8 (Kết nối tri thức): Thực hành: Sự phân bố các vành đai động đất, núi lửa
  9. Giải SGK Địa lí 10 Bài 9 (Kết nối tri thức): Khí quyển, các yếu tố khí hậu
  10. Giải SGK Địa lí 10 Bài 10 (Kết nối tri thức): Thực hành: Đọc bản đồ các đới và các kiểu khí hậu trên Trái Đất, phân tích biểu đồ một số kiểu khí hậu
  11. Giải SGK Địa lí 10 Bài 11 (Kết nối tri thức): Thủy quyển, nước trên lục địa
  12. Giải SGK Địa lí 10 Bài 12 (Kết nối tri thức): Nước biển và đại dương
  13. Giải SGK Địa lí 10 Bài 13 (Kết nối tri thức). Thực hành: Phân tích chế độ nước của sông Hồng
  14. Giải SGK Địa lí 10 Bài 14 (Kết nối tri thức): Đất trên Trái Đất
  15. Giải SGK Địa lí 10 Bài 15 (Kết nối tri thức): Sinh quyển
  16. Giải SGK Địa lí 10 Bài 16 (Kết nối tri thức): Thực hành: Tìm hiểu sự phân bố đất và sinh vật trên Trái Đất
  17. Giải SGK Địa lí 10 Bài 17 (Kết nối tri thức): Vỏ địa lí, quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của vỏ địa lí
  18. Giải SGK Địa lí 10 Bài 18 (Kết nối tri thức): Quy luật địa đới và quy luật phi địa đới
  19. Giải SGK Địa lí 10 Bài 19 (Kết nối tri thức): Quy mô dân số, gia tăng dân số và cơ cấu dân số thế giới
  20. Giải SGK Địa lí 10 Bài 20 (Kết nối tri thức): Phân bố dân cư và đô thị hóa trên thế giới

Copyright © 2026 Học tập lớp 12 - Sách Toán - Học Tập AI
  • Sitemap
  • Chính sách
  • Giới thiệu
  • Hướng dẫn
  • Kết quả
  • Liên hệ
Back to Top
Menu
  • Sitemap
  • Chính sách
  • Giới thiệu
  • Hướng dẫn
  • Kết quả
  • Liên hệ
wpDiscuz