Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ “kép” trong tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động online

Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song nhiều trường học trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó, triển khai công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ và an toàn.

Các trường học tại Hà Nội nỗ lực hoàn thành công tác tuyển sinh đầu cấp đúng kế hoạch. Video: Tường Vân – Thiều Trang

Mùa tuyển sinh chưa từng có tiền lệ

Thời điểm này của những năm học trước, học sinh đầu cấp đã hoàn thành thủ tục tuyển sinh, có thời gian làm quen với môi trường mới và chuẩn bị tâm thế đến trường. Năm nay, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương phải chịu nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh đầu cấp.

Tại Hà Nội, ngành giáo dục phải nỗ lực gấp 200% sức lực, hướng tới hoàn thành nhiệm vụ “kép” là vừa tham gia chống dịch, vừa đảm bảo tiến độ tuyển sinh và an toàn, tạo thuận lợi cho học sinh, phụ huynh.

Theo đó, Trường THCS Nguyễn Công Trứ (Ba Đình, Hà Nội) đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch tuyển sinh, đảm bảo công bằng, dân chủ công khai và an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, công tác tuyển sinh lớp 6 đã gặp nhiều khó khăn.

“Tuyển sinh trong mùa dịch gặp khá nhiều trở ngại. Đây là lần đầu tiên thực hiện đăng ký trực tuyến, một số phụ huynh học sinh chưa chú trọng hình thức này. Đặc biệt, nhà trường chưa thể thu đủ hồ sơ của học sinh do các trường Tiểu học thi muộn và Hà Nội đang trong thời gian giãn cách xã hội” – ông Nguyễn Quốc Dương – Phó Hiệu trưởng nhà trường thông tin.

Còn tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), nhà trường cũng gặp khó trong việc hoàn thành hồ sơ tuyển sinh khi học sinh chưa có học bạ.

“Đây là hồ sơ quan trọng khi xét duyệt tuyển sinh vào lớp 6, nhưng đến thời điểm nộp hồ sơ trực tiếp thì học sinh Tiểu học trong đó có học sinh lớp 5 chưa hoàn thành kiểm tra cuối kỳ. Vì vậy, học sinh chưa có học bạ.

Việc này không chỉ gây khó khăn cho nhà trường mà còn là sự vất vả của phụ huynh khi nộp hồ sơ cho con vào trường. Đặc biệt, đến giai đoạn bắt đầu nộp hồ sơ trực tiếp thì Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội” – bà Hồ Thuận Yến – Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Nỗ lực hoàn thành công tác tuyển sinh đúng kế hoạch

Thực hiện tuyển sinh đầu cấp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đã khiến nhiều trường học tại Hà Nội gặp khó. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và đồng lòng của giáo viên và phụ huynh học sinh, công tác tuyển sinh đã diễn ra an toàn, thuận lợi.

Tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ, Ban Giám hiệu đã chỉ đạo Hội đồng tuyển sinh làm tốt công tác tuyển sinh, tận dụng tối đa các kênh thông tin để tuyên truyền, giúp phụ huynh học sinh hiểu rõ quy trình tuyển sinh và nhập học. Đặc biệt, tuyệt đối không gây khó khăn cho phụ huynh học sinh khi thực hiện thủ tục nhập học trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

“Đến nay, nhà trường đã hoàn thành công tác tuyển sinh với tỉ lệ học sinh đúng tuyến là 99,6% và tỉ lệ trái tuyến đảm bảo theo chỉ tiêu cho phép” – ông Nguyễn Quốc Dương cho biết.

Tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám, nhà trường đã chủ động ứng phó với dịch bệnh, vượt qua khó khăn để hoàn thành công tác tuyển sinh. Theo đó, trường công khai số điện thoại hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh chuẩn bị, kê khai hồ sơ và nộp hồ sơ trực tuyến.

Đặc biệt, nhà trường đã phối hợp với các trường Tiểu học, thông qua giáo viên chủ nhiệm lớp 5 để thông tin tới phụ huynh danh sách học sinh lớp 5 được xét tuyển vào trường. Đồng thời, hướng dẫn phụ huynh chuẩn bị hồ sơ cho con khi vào lớp 6. Và đề nghị các trường Tiểu học giúp đỡ chuyển học bạ của học sinh lớp 5 sau khi cấp Tiểu học hoàn thành chương trình.

“Tất cả thông tin, hướng dẫn này nhà trường đều đăng tải công khai trên website để phụ huynh và người dân tiện theo dõi.

Ngoài ra, tôi cũng gửi số điện thoại của mình đến phụ huynh để giải đáp những băn khoăn khi có con chuyển đến cấp học mới. Từ đó, giúp phụ huynh có thể yên tâm và tin tưởng với cách làm việc và điều hành của nhà trường. Đặc biệt, phối hợp tốt với các thầy cô trong việc chăm sóc, giáo dục học sinh” – bà Hồ Thuận Yến cho biết.

Hiện tại, Hà Nội vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục ở Hà Nội đã cơ bản hoàn thành chương trình năm học 2020-2021, công tác tuyển sinh đầu cấp cũng đảm bảo tiến độ. Điều này đã thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của các cơ sở giáo dục và ngành giáo dục Thủ đô trong bối cảnh đại dịch COVID-19.


==============

Bài gốc

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *